ReadyPlanet.com


หลังคากระเบื้อง กับ เมทัลชีต


เรียนถามช่างครับ

               ระหว่างหลังคาเมทัลชีต กับ กระเบื้องลอนคู่ตราช้าง   ในปริมาณพื้นที่ก่อสร้างเท่ากันอันไหนจะมีราคาถูกกว่ากันครับ  (รวมเฉพาะตัวหลังคากับโครงหลังคาครับ)    และอันไหนจะทนทานใช้ได้นานกว่ากันครับ

               ขอขอบคุณล่วงหน้าครับผู้ตั้งกระทู้ เอก :: วันที่ลงประกาศ 2013-01-14 13:49:04


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3355804)

 เรียน คุณเอก

1.  ถ้ามองเฉพาะตัววัสดุมุงหลังคา metalsheet จะมีราคาแพงกว่าครับ และอย่าลืมว่า metalsheet เป็นหลังคาโลหะ ที่มีัการนำความร้อนสูง เวลาใช้งานจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ร่วมกับฉนวนกันความร้อน ซึ่งก็จะเพิ่ม cost ในส่วนของ insulation ตรงนี้เข้ามาอีก
2.  แต่ถ้ามอง total cost คือราคาวัสดุมุง+โครงหลังคา+แรงงาน metalsheet มีราคาใกล้เคียงกับกระเบื้องลอนคู่ เนื่องจากเป็นวัสดุแผ่นยาว ทำงานได้รวดเร็วกว่า ประหยัดแรงงานมากกว่า รวมถึงน้ำหนักของแผ่นต่อตารางเมตรที่เบากว่า ทำให้ประหยัดโครงสร้างหลังคาได้มากกว่า ปริมาณเหล็กโครงหลังคาก็น้อยลงตามไปด้วย
3. โอกาสเกิดปัญหารั่วซึมในระยะเวลาการใช้งาน metalsheet โอกาสเกิดปัญหาน้อยกว่า เนื่องจากรอยต่อแผ่นที่มีน้อยกว่ากระเบื้องลอนคู่ เพราะเป็นแผ่นยาว รวมถึง required slope ของหลังคาก็น้อยกว่าด้วย
4. ระยะเวลาการใช้งาน ถ้ามองที่เนื้อวัสดุ metal sheet เป็นแผ่นเหล็กรีดลอน มีโอกาสเกิด corrosion ได้ แต่ protection ไว้ด้วยชั้นเคลือบกันสนิม zincalume รวมถึงชั้นเคลือบสีจริงบางส่วน ซึ่งอายุการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับความหนาของชั้นเคลือบเหล่านี้เป็นหลัก ซึ่งบาง product ชั้นเคลือบหนาๆ อาจรับประกันถึง 20 ปี ซึ่งโดยปกติแล้วหากมุงถูกวิธีทั้งสองแบบ อายุการใช้งานของวัสดุก็ไม่น่าต่ำกว่า 10 ปี ทั้งคู่ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-01-14 19:32:06


ความคิดเห็นที่ 2 (3412753)

 เรียน ถามช่างค่ะว่าขณะนี้ดิฉันได้มุงหลังคาบ้านด้วย metal sheet เป็นสีเทาแต่ว่ามันร้อนมากๆค่ะ..ที่ต้องใช้metsl sheet มุงหลังคาก็เพราะว่ารื้อของเก่าออกครั้นจะมุงด้วยแผ่นลอนคู่ก็กลัวว่าตัวบ้านจะรับ นน.ไม่ไหวก็เลยต้องมุงด้วย metal sheet  แทนค่า จะมีวิธีแก้ไขได้งัยคะเพื่อไม่ให้ร้อนมากๆ ค่ะ  และอีกอย่างไม่ทรายว่าอายุของกลังคาmetal sheet จะอยู่ได้นานแค่ไหนคะ..ขอรบกวนช่างช่วยอธิบายวิธีแก้ไขความร้อนด้วยนะคะ..ขอขอบพระคุณมากๆนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น กรกนก สุวรรณรัตน์ วันที่ตอบ 2016-05-08 12:58:51


ความคิดเห็นที่ 3 (4040177)

 เรียน คุณกรกนก สุวรรณรัตน์

แนะนำให้ติดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้แผ่น metal sheet โดยทำได้ 3 วิธีครับ

1. ติดตั้ง PU foam โดยวิธีการ sprey ใต้แผ่นเมทัลชีททั้งหมด วิธีนี้ค่อนข้างทำได้รวดเร็ว แต่หากไม่ทำฝ้าเพดานปิดจะดูไม่สวยงาม

2. ติดตั้งแผ่นฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา โดยอาจต้องมีการใช้ลวดขึงยึดฉนวนเข้ากับโครงหลังคาไม่ให้ตกลงมา

3. ติดตั้งฝ้าเพดาน และวางฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเพดาน

ส่วนอายุการใช้งานของ metalsheet นั้น ขึ้นอยู่กับความหนาของชั้นเคลือบเป็นสำคัญ ถ้าชั้นเคลือบบางมาก อาจมีอายุการใช้งานเพียง 5 ปี แต่หากชั้นเคลือบหนา จะมีอายุการใช้งานได้ถึง 20 ปี ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2017-02-28 17:22:54[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล