หลังคากระเบื้อง กับ เมทัลชีต


เรียนถามช่างครับ

               ระหว่างหลังคาเมทัลชีต กับ กระเบื้องลอนคู่ตราช้าง   ในปริมาณพื้นที่ก่อสร้างเท่ากันอันไหนจะมีราคาถูกกว่ากันครับ  (รวมเฉพาะตัวหลังคากับโครงหลังคาครับ)    และอันไหนจะทนทานใช้ได้นานกว่ากันครับ

               ขอขอบคุณล่วงหน้าครับผู้ตั้งกระทู้ เอก :: วันที่ลงประกาศ 2013-01-14 13:49:04


[1]

ความเห็นที่ 1 (3355804)

 เรียน คุณเอก

1.  ถ้ามองเฉพาะตัววัสดุมุงหลังคา metalsheet จะมีราคาแพงกว่าครับ และอย่าลืมว่า metalsheet เป็นหลังคาโลหะ ที่มีัการนำความร้อนสูง เวลาใช้งานจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ร่วมกับฉนวนกันความร้อน ซึ่งก็จะเพิ่ม cost ในส่วนของ insulation ตรงนี้เข้ามาอีก
2.  แต่ถ้ามอง total cost คือราคาวัสดุมุง+โครงหลังคา+แรงงาน metalsheet มีราคาใกล้เคียงกับกระเบื้องลอนคู่ เนื่องจากเป็นวัสดุแผ่นยาว ทำงานได้รวดเร็วกว่า ประหยัดแรงงานมากกว่า รวมถึงน้ำหนักของแผ่นต่อตารางเมตรที่เบากว่า ทำให้ประหยัดโครงสร้างหลังคาได้มากกว่า ปริมาณเหล็กโครงหลังคาก็น้อยลงตามไปด้วย
3. โอกาสเกิดปัญหารั่วซึมในระยะเวลาการใช้งาน metalsheet โอกาสเกิดปัญหาน้อยกว่า เนื่องจากรอยต่อแผ่นที่มีน้อยกว่ากระเบื้องลอนคู่ เพราะเป็นแผ่นยาว รวมถึง required slope ของหลังคาก็น้อยกว่าด้วย
4. ระยะเวลาการใช้งาน ถ้ามองที่เนื้อวัสดุ metal sheet เป็นแผ่นเหล็กรีดลอน มีโอกาสเกิด corrosion ได้ แต่ protection ไว้ด้วยชั้นเคลือบกันสนิม zincalume รวมถึงชั้นเคลือบสีจริงบางส่วน ซึ่งอายุการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับความหนาของชั้นเคลือบเหล่านี้เป็นหลัก ซึ่งบาง product ชั้นเคลือบหนาๆ อาจรับประกันถึง 20 ปี ซึ่งโดยปกติแล้วหากมุงถูกวิธีทั้งสองแบบ อายุการใช้งานของวัสดุก็ไม่น่าต่ำกว่า 10 ปี ทั้งคู่ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-01-14 19:32:06[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล
รหัสป้องกันสแปม *CAPTCHA Image

Copyright © 2010 All Rights Reserved.
kritsanaconstruction