ReadyPlanet.com


สอบถามการต่อเติมบ้าน


 เราประสงค์จะทำห้องเพิ่ม จากบริเวณเดิมของที่จอดรถ โดยให้ชั้นล่างเป็นที่จอดรถเหมือนเดิมและชั้นบนเป็นห้องนอน รบกวนสอบถามดังนี้คะ (พท. 3x8  ตร.ม)

1.ลักษณะของที่จอดรถเดิมทำเป็นหลังคากระเบื้องและมีเสาปูน ห้องต้องทำห้องนอนเพิ่มชั้นบนต้องรื้อบริเวณนี้ทิ้งทั้งหมดใช่รึไหม

2.ความสูงจากพื้นถึงด้านบนฝ้าของที่จอดรถที่ทำใหม่ต้องการให้สูงประมาณเกือบ3เมตรเพื่อจอดรถตู้ได้และชั้นบนของห้องนอนอยากให้สูงประมาณ3เมตรด้วยสามารถทำได้รึไหมคะ

3.บริเวณที่จอดรถเดิมและห้องนอนที่ประสงค์จะทำใหม่นั้น จะเชื่อมกับโครงสร้างบ้านเดิมคะสามารถทำได้รึไหม

4.คชจ.ที่ต้องใช้ดำเนินการประมาณเท่าใด

5.ระยะเวลาที่ใช้ในการทำงานประมาณทำใด(เพราะต้องหาสถานที่จอดรถในขณะที่ทำก่อสร้างคะ)

ขอบพระคุณมากคะผู้ตั้งกระทู้ Ann (ammaralak-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2012-07-30 01:37:06


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3340671)

 เรียน คุณ Ann 
ขออนุญาติตอบคำถามเรียงตามลำดับนะครับ

1. การต่อเติมลักษณะนี้เป็นการต่อเติมแบบเพิ่มน้ำหนัก ถ้ามีแบบอาคารเดิม สามารถตรวจสอบกำลังการรับน้ำหนักเบื้องต้นจากเสาและฐานรากเดิมก่อนได้ครับ โดยสมมติฐานคือ ถ้ามีการเพิ่มห้องนอนชั้นบนอีก 1 ชั้น พฤติกรรมของโครงสร้างจะมีความปลอดภัยเพียงพอหรือไม่ หากมีความเป็นไปได้ อาจตรวจสอบขนาดและกำลังวัสดุจากหน้างานจริงเพื่อยืนยันสมมติฐานอีกครั้ง แต่หากไม่มั่นใจ แนะนำให้รื้อส่วนนี้ออกและสร้างใหม่ทั้งหมด โดยแนะนำให้มีการออกแบบทางสถาปัตยกรรมและวิศวกรรมต่างๆ ก่อนการก่อสร้างจริงด้วยครับ
2. ถ้ามีการเชื่อมต่อกับอาคารเดิม จำเป็นต้องอ้างอิงถึุงระดับต่างๆ มาจากอาคารเดิมเป็นหลักครับ นั่นหมายความว่า อาคารเดิมมีระดับพื้นถึงฝ้าเพดานเป็นอย่างไร อาคารส่วนต่อเติมก็จะมีระดับเท่ากันหรือใกล้เคียงกัน แต่หากไม่ติดขัดข้อจำกัดหรือไม่มีการเชื่อมต่อกับอาคารเดิมก็สามารถเซ็ตระดับที่ต้องการดังกล่าวขึ้นมาได้ครับ
3. หลักการต่อเติมที่ถูกหลักวิศวกรรมโครงสร้างนั้น จะไม่มีการเชื่อมต่อโครงสร้างส่วนต่อเติมเข้ากับอาคารเดิมครับ หลักการออกแบบคือ ให้โครงสร้างทั้งสองส่วนมีความเป็นอิสระจากกันโดยสมบูรณ์ เนื่องจากโครงสร้างเดิมไม่ได้ถูกออกแบบหรือเผื่อให้มีการต่อเติมในลักษณะนี้ รวมถึงปัญหาการทรุดตัวไม่เท่ากันของอาคาร (แม้ว่าวิศวกรจะออกแบบเป็นระบบเสาเข็มยาวก็ตาม)
4. ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 0.85MB ครับ
5. ระยะเวลาในการดำเนินการ ประมาณ 3 เดือนครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-07-30 08:11:19


ความคิดเห็นที่ 2 (3340994)

 ขอบคุณมากคะที่ให้คำแนะนำและแนวทางการทำงานเพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจซึ่งเป็นประโยชน์มากๆเลย ขอบคุณมากๆนะคะ

ผู้แสดงความคิดเห็น Ann วันที่ตอบ 2012-08-01 15:49:34[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล