ReadyPlanet.com


ต่อเติมห้องครัวด้านหลัง เกิดรอยร้าว น้ำรั่ว ทำอย่างไรดี


ผมมีปัญหาครับ ต่อเติมครัวด้านหลังมาประมาณ 8 เดือน พบว่ามีรอยร้าวในส่วนรอยต่อของส่วนต่อเติมและบ้านเดิม โดยด้านบนมีรอยร้าวใหญ่ประมาณ 5 ซม. ด้านล่างแคบประมาณ 2-5 มม. เวลาฝนตกก็มีน้ำรั่วทั้งส่วนของรอยแตกที่ผนังและหลังคาส่วนต่อเติม จะทุบทิ้งทำใหม่ดีไหมครับ เคยซ่อมเอาปูนทรายไปอุดสักพักก็แตกอีก บนหลังคาให้ช่างเทปูนทับรอยต่อหลังคาและผนังสักพักก็รั่วอีก ทำอย่างไรดีครับผู้ตั้งกระทู้ Sarat (say754-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-06-22 15:43:37


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3213226)

ปัญหาของคุณ Sarat สันนิษฐานเบื้องต้นจากอาการของส่วนต่อเติมที่ผนังแตกร้าวแบบบนกว้าง-ล่างแคบนั้น อาจเกิดได้จาก 2 สาเหตุคือ

1. มีการเชื่อมโครงสร้าง ยึดติดกับบ้านเดิม เช่นลงเข็มสั้นฝั่งปลาย ส่วนอีกด้านเชื่อมคานติดกับตัวบ้าน ซึ่งเป็นระบบเสาเข็มยาว ทำให้การทรุดตัวเกิดขึ้นมากในส่วนเสาเข็มสั้น แต่ด้านที่เชื่อมกับตัวบ้านไม่ทรุดตัว ทำให้ทรุดเอียงออกจากตัวบ้าน (หรือผนังแตกร้าวแบบบนกว้่าง-ล่างแคบ)

2. ถึงแม้มีการตัดแยกโครงสร้าง แต่ถ้าโครงสร้างใต้ดินมีการเกยทับกัน เช่น คานและพื้นฝั่งติดกับตัวบ้านมีการทรุดค้างบนฐานรากบ้าน ก็อาจทำให้ทรุดเอียงได้เช่นเดียวกันกับข้อ 1

3. การนำปูนทรายไปอุดรอยต่อที่ผนังนั้นอาจแก้ไขได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่งเท่านั้นนะครับ เพราะโครงสร้างทรุดเอนไปเรื่อยๆ สุดท้ายก็จะแตกบริเวณแนวเดิมอีก เช่นเดียวกับหลังคาที่เอาปูนไปเททับไว้ นอกจากไม่หายรั่วแล้ว ยังเป็นการเพิ่มภาระน้ำหนักให้โครงหลังคาและองค์อาคารโดยไม่จำเป็นอีกด้วย

วิธีแก้ไข ไม่แนะนำให้ทุบทิ้งนะครับ (ยกเว้นว่ามีทุนทรัพย์) เนื่องจากสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายมาก และคุณ Sarat ก็คงจะลงทุนไปมากแล้ว กับการต่อเติมและใช้งานเพียงระยะเวลาไม่ถึงปี ขอแนะนำให้ซ่อมรอยต่อโครงสร้าง ซึ่งสามารถแก้ไขปัญหาได้ดังนี้คือ

1. รอยต่อพื้น แนะนำให้ตัดรอยต่อที่พื้นและใช้วัสดุจบเช่น ตัวจบสแตนเลส ตัวจบไม้ หรือวัสดุอื่นๆ อย่าปูวัสดุคร่อมรอยต่อโครงสร้างนะครับ

2. รอยต่อผนัง แนะนำให้ตัดรอยต่อให้มีขนาดประมาณ 5 ซม. ทั้งแนว ให้ขาดจากกันจากด้านในถึงด้านนอก  แล้วอาจประยุกต์เอายางหีบเพลงหรือยางหัวเก๋ง ยึดติดกับผนังด้วยกาวตะปูทั้ง 2 ด้านของผนังเดิมและผนังต่อเติม โดยติด 2 แผ่นทั้งด้านในและด้านนอก และอาจใช้บัวไม้เทียม หรือวัสดุอืนๆ มาปิดตบแต่ง โดยให้ยึดเพียงด้านเดียว

3. รอยต่อหลังคา อาจใช้แผ่น steinless flashing โดยกรีดร่องเสียบกับผนังบ้านเดิมและติดด้วยโพลียูริเทนด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งบีบโพลียูริเทนและวางบนแผ่นหลังคาส่วนต่อเติมไว้ย่นๆ หลวมๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เวลาครัวทรุดแล้วจะดึงแผ่นสังกะสีหลุดออกจากตัวบ้าน เป็นต้น

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-06-30 21:33:02


ความคิดเห็นที่ 2 (3254408)

ผมซื้อทาวเฮาส์จากธนาคารครัวทรุดเอียงด้านบนห่างประมาณ 10 ซม.ด้านล่างประมาณ 4 ซม.พื้นเอียงมากอย่างนี้ผมจะต้องทำอย่างไรบ้างครับ ช่วยอนุเคราะห์ผมหน่อยครับ  อยู่ใกล้ที่ทำงานเลยซื้อและถูกด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น kasem วันที่ตอบ 2010-10-08 11:29:37


ความคิดเห็นที่ 3 (3323776)

ผมก็มีปัญหาคล้ายกันกับคุณ sarat แต่รอยแยกไม่เยอะมากแค่ 1 cm. ใช้ซิลิโคนกาวอุด แล้วทาสีทับได้ไหมครับ

แล้วจะมีปัญหาอีกหรือเปล่าครับ รบกวนด้วยครับ

พึ่งจะมีบ้าน(ทาวส์เฮ้าน์ 2 ชั้น ต่อเติมครัวด้านหลังครับ) ครั้งแรกในชีวิต

ผู้แสดงความคิดเห็น ณรงค์ (narong-dot-a16-at-gmail-dot-com)วันที่ตอบ 2012-01-21 16:30:18


ความคิดเห็นที่ 4 (3377864)

 เรียน คุณณรงค์

เราใช้วัสดุยาแนวเพื่ออุดรอยต่อ จะสามารถแก้ปัญหาได้ชั่วคราวเท่านั้น หรือแก้ที่ปลายเหตุเท่านั้นครับ เนื่องจากลักษณะการต่อเติมอาคารแล้วทรุดเนื่องจากเสาเข็มต่างชนิดหรือต่อเติมผิดวิธีนั้น เป็นปัญหาทางวิศวกรรม ส่วนรอยร้าวที่เกิดขึ้นก็ถือเป็น active crack หรือรอยร้าวที่ยังขยับตัวอยู่ จึงเป็นวิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น ไม่ยั่งยืนครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-10-18 11:49:29


ความคิดเห็นที่ 5 (3388087)
สวัสดีค่ะ พอดีเพิ่งต่อห้องครัวบ้านเสร็จได้ 5 วัน แต่มีปัยหาเยอะมากพอดีเจอช่างไม่ดี ขอเรียนถามดังนี้นะค่ะ 1. เขาต่อชิดกับรั้วมาก จนเหลือที่ด้านหลังที่ติดกับข้างบ้านน้อยมาก เขาไม่ยอมฉาบด้านหลังให้ ก็คิดว่าจะไปทำเองตามประสา คิดว่าดีกว่าไม่ฉาบ อยากถามว่า ใช้นำ้ยากันซึม ทาแทนได้มั้ย หรือมีสีอะไรที่กันน้ำทาได้มั้ย หรือถ้าไม่ฉาบ เวลาฝนตกจะซึมเข้าบ้านมั้ย 2. เขาลงเข็มแค่ตอนปลาย2 หลุม โดยไม่ได้ทุบปูนเลย แต่ขุดดินขึ้นมากองเยอะมาก จะไหวมั้ย ครัวกว้าง 2 เมตร ยาว 2.50 เมตร ใช้กระเบื้องลอนคู่ อิฐมวลเบา ปูกระเบื้องแค่ครึ่งเดียว ก่อแค่ 3 ด้าน ไม่ได้ถามด้วยว่าลงเข็มเท่าไร ยังไง เพราะว่าช่างไม่ดีเลย คนว่าช่างดีเราก็เลยไว้ใจ 3. ตอนนี้รอยต่อระหว่างผนังเก่าและใหม่ เริ่มร้าวแล้ว คือเขาไม่ได้กระเทาะผนังเก่าเลย จะแก้ไขยังไงดีค่ะ 4. รางน้ำเก่าของเราใช้สแตนเลส เราก็ให้เขาเอามาใช้ แต่ให้เอาไปต่อให้ยาว ปรากฏว่าเขาเอามาต่อโดยใช้ซิลิโคนต่อ ใจคิดว่าจะรอสักฝนนึงค่อยแก้ไขรางน้ำ ขอบคุณนะค่่ะที่ช่วยตอบ ที่เราไม่กล้าว่าช่างเพราะว่าช่างเขาแย่มากจิงๆ
ผู้แสดงความคิดเห็น ขอความช่วยเหลือค่ะ วันที่ตอบ 2014-03-27 14:52:20


ความคิดเห็นที่ 6 (3388089)
pranee_aaa@yahoo.co.th
ผู้แสดงความคิดเห็น ขอความช่วยเหลือค่ะ (pranee_aaa-at-yahoo-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2014-03-27 14:55:21


ความคิดเห็นที่ 7 (3389525)

1. เขาต่อชิดกับรั้วมาก จนเหลือที่ด้านหลังที่ติดกับข้างบ้านน้อยมาก เขาไม่ยอมฉาบด้านหลังให้ ก็คิดว่าจะไปทำเองตามประสา คิดว่าดีกว่าไม่ฉาบ อยากถามว่า ใช้นำ้ยากันซึม ทาแทนได้มั้ย หรือมีสีอะไรที่กันน้ำทาได้มั้ย หรือถ้าไม่ฉาบ เวลาฝนตกจะซึมเข้าบ้านมั้ย

ถ้าพื้นที่ระหว่างผนังรั้ว และผนังบ้านที่ต่อเติมต่ำกว่า 0.50 ม. ตามประสพการณ์คงไม่สามารถฉาบผนังอิฐได้แน่ แนะนำให้ทำ flashing ปิดรอยต่อระหว่างกำแพงบ้านที่ต่อเติมและกำแพงรั้ว ไม่ให้น้ำรั่วซึมลงไปตรงรอยต่อดังกล่าวครับ


2. เขาลงเข็มแค่ตอนปลาย2 หลุม โดยไม่ได้ทุบปูนเลย แต่ขุดดินขึ้นมากองเยอะมาก จะไหวมั้ย ครัวกว้าง 2 เมตร ยาว 2.50 เมตร ใช้กระเบื้องลอนคู่ อิฐมวลเบา ปูกระเบื้องแค่ครึ่งเดียว ก่อแค่ 3 ด้าน ไม่ได้ถามด้วยว่าลงเข็มเท่าไร ยังไง เพราะว่าช่างไม่ดีเลย คนว่าช่างดีเราก็เลยไว้ใจ
3. ตอนนี้รอยต่อระหว่างผนังเก่าและใหม่ เริ่มร้าวแล้ว คือเขาไม่ได้กระเทาะผนังเก่าเลย จะแก้ไขยังไงดีค่ะ 4. รางน้ำเก่าของเราใช้สแตนเลส เราก็ให้เขาเอามาใช้ แต่ให้เอาไปต่อให้ยาว ปรากฏว่าเขาเอามาต่อโดยใช้ซิลิโคนต่อ ใจคิดว่าจะรอสักฝนนึงค่อยแก้ไขรางน้ำ ขอบคุณนะค่่ะที่ช่วยตอบ ที่เราไม่กล้าว่าช่างเพราะว่าช่างเขาแย่มากจิงๆ 

เข้าใจว่าน่าจะลงเข็มหกเหลี่ยมกลวงและทำฐานรากในฝั่งที่ติดรั้วเพียงด้านเดียว ผมเดาว่าน่าจะเชื่อมคานโครงสร้างกับตัวบ้าน น่าจะเป็นการต่อเติมที่ไม่ถูกหลักวิศวกรรมครับ เพราะในอนาคตอาคารส่วนต่อเติมมีโอกาสที่จะทรุดร้าวหรือทรุดเอียงออกจากอาคารหลัก  แนะนำให้คุณว่าจ้างวิศวกรมาออกแบบโครงสร้างอาคารและควบคุมงานก่อสร้างให้ดีกว่าครับ

 
ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2014-04-30 14:45:33


ความคิดเห็นที่ 8 (4137084)

 สวัสดีครับ ผมกำลังจะต่อเติมครัว แถวบางบัวทอง ตอนนี้ลงเข็ม I22 ลงลึกไป 15 เมตรจำนวน 6ต้น ไม่ทราบว่าถ้าจะทำรากฐานให้แน่นต้องทำอะไรเพิ่มไหมครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น อยากทราบข้อมูลครับ (arma54-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2018-09-24 01:21:38


ความคิดเห็นที่ 9 (4137113)

 เรียน คุณอยากทราบข้อมูลครับ

หากยังไม่มีแบบโครงสร้าง แนะนำให้ติดต่อวิศวกรโครงสร้างเพื่อทำการออกแบบโครงสร้างอาคารส่วนต่อเติม ให้เป็นไปตามหลักวิศวกรรมครับ รวมถึงควรมีวิศวกรมาช่วยควบคุมงานก่อสร้างให้ด้วยครับ

ในส่วนของเสาเข็มที่ติดตั้งไปแล้วนั้น หากเป็นไปได้ อาจขอ site supervision report จากทางบริษัทที่รับติดตั้งเสาเข็มดังกล่าวมาด้วยครับ เพื่อให้มั่นใจได้ว่า เสาเข็มที่ติดตั้งไปแล้ว มีการควบคุมงานและตรวจสอบการติดตั้งได้มาตรฐาน เป็นไปตามหลักวิศวกรรมหรือไม่ โดยอาจ cc ข้อมูลในส่วนนี้แนบให้กับทางวิศวกรโครงสร้างพิจารณาร่วมกับการออกแบบโครงสร้างให้เราด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2018-09-24 09:17:49


ความคิดเห็นที่ 10 (4411384)

 ต่อเติมครัวหลังบ้าน ก่ออิฐมวลเบาด้านเดียว แล้วเกิดรอยร้าวจากด้านบนลงมาด้านล่าง ยาวหลายสืบเซน ถามช่าง ช่างบอกเป็นรอยแคะ ไม่มีปัญหาอะไร แาจจะเกิดจากตอนฉาบ

ผู้แสดงความคิดเห็น สมใจ วันที่ตอบ 2023-01-01 14:09:30[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล