ReadyPlanet.com


ต่อเติมห้องครัว โรงรถ


ผมอยากต่อเติมห้องครัวหลังบ้าน และโรงจอดรถหน้าบ้านครับ มีปัญหาสงสัยคือ

1. ต้องมีการออกแบบ และขออนุญาติหรือไม่ อย่างไร

2. วิธีการต่อเติมที่ถูกต้องควรทำอย่างไรผู้ตั้งกระทู้ Jack (jackliverpool-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-06-22 15:25:31


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3213184)

ตอบข้อ 1

ลองดูกฏหมายก่อนนะครับ

กฏกระทรวง ฉบับที่ 11 (พ.ศ.2528)

ออกตามความในพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2522

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 4 และมาตรา 5 (3) แห่งพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2522

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยออกกฏกระทรวงไว้ ดังต่อไปนี้

การกระทำต่อไปนี้ ไม่ถือเป็นการดัดแปลงอาคาร คือ

(1) การเปลี่ยนโครงสร้างของอาคารโดยใช้วัสดุ ขนาด จำนวนและชนิดเดียวกับของเดิม เว้นแต่การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของอาคารที่เป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก คอนกรีตอัดแรงหรือโครงสร้างเหล็กรูปพรรณ

(2) การเปลี่ยนแปลงส่วนต่างๆ ของอาคารที่ไม่เป็นโครงสร้างของอาคาร โดยใช้วัสดุชนิดเดียวกับของเดิม หรือวัสดุชนิดอื่นซึ่งไม่เป็นการเพิ่มน้ำหนักให้แก่โครงสร้างของอาคารเดิมส่วนหนึ่งส่วนใดเกินร้อยละสิบ

(3) การเปลี่ยนแปลง การต่อเติม การเพิ่ม การลด หรือการขยายซึ่งลักษณะขอบเขต แบบ รูปทรง สัดส่วน น้ำหนัก เนื้อที่ของส่วนต่างๆ ของอาคารที่ไม่เป็นโครงสร้างของอาคาร ซึ่งไม่เป็นการเพิ่มน้ำหนักให้แก่โครงสร้างของอาคารเดิมส่วนหนึ่งส่วนใดเกินร้อยละสิบ

(4) หรือขยายเนื้อที่ของพื้นช้นหนึ่งชั้นใด ให้มีเนื้อที่น้อยลงหรือมากขึ้น รวมกันไม่เกินห้าเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสาหรือคาน หรือ

(5) การลดหรือการขยายเนื้อที่ของหลังคา ให้มีเนื้อที่มากขึ้น รวมกันไม่เกินห้าตารางเมตร โดยไม่ลดหรือเพิ่มจำนวนเสา หรือคาน

ทั้งนี้ การกระทำตามวรรคหนึ่งต้องไม่ขัดต่อกฏกระทรวงที่ออกตามมาตรา 8 ข้อบัญญัติท้องถิ่นที่ออกตามมาตรา 9 หรือ มาตรา 10 หรือประกาศของรัฐมนตรีที่ออกตามมาตรา 13 หรือ มาตรา 59 แห่งพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร พ.ศ.2522

นั่นหมายความว่า ส่วนใหญ่แล้วการต่อเติม หรือดัดแปลงอาคารที่ทำกันอยู่ทุกวันนี้ ตามกฏหมายแล้ว ต้องขออนุญาติทางเขต เทศบาล หรือหน่วยงานราชการที่ดูแลทุกครั้ง เพราะจะพบว่า การต่อเติมทั่วไปมักเกิน 5 ตารางเมตร ทั้งนั้น หรือไม่ก็อาจผิดข้อกำหนดกฎกระทรวงข้อหนึ่งข้อใดใน 5 ข้อนี้ทั้งสิ้น ซึ่งบางครั้งเจ้าของบ้านเองก็เลือกที่จะไม่ขออนุญาติ ซึ่งทำกันแทบทั้งนั้น เพราะอาคารโดยเฉพาะบ้านพักอาศัยในกรุงเทพและปริมณฑลส่วนใหญ่ อาศัยในพื้นที่จำกัด นั่นหมายความว่า บ้าน, ตึกแถว หรือทาวน์เฮาส์เดิม ตอนขออนุญาติปลูกสร้างครั้งแรก ก็ได้มีระยะร่นด้านหน้า, ด้านข้าง, หรือด้านหลังที่เป็นระยะน้อยที่สุดตามกฏหมายกำหนดอยู่แล้ว เช่น ทาวส์เฮาส์ให้เว้นที่ว่างด้านหลังอย่างน้อย 2 เมตร เป็นต้น ซึ่งขออนุญาติไปก็ไม่ผ่านเพราะผิดกฏหมาย เจ้าของบ้านจึงเลือกไม่ขอเพราะทุกบ้านก็ทำเหมือนกันหมด อย่างนี้เป็นต้น

ตอบข้อ 2

การต่อเติมที่ถูกต้องมีหลักการกว้างๆ ดังนี้คือ

1. ต้องแยก ฐานราก เสา คาน พื้น ผนัง ฝ้าเพดาน และส่วนอื่นๆ ออกจากอาคารเดิม ต้องไม่นำทุกส่วนของงานต่อเติมไปยึดติดกับโครงสร้างเดิม

2. ควรใช้วัสดุเบาที่สุด เช่น ใช้ผนังเบา เพื่อลดภาระโครงสร้าง และลดอัตราการทรุดตัว

3. ต้องไม่รุกล้ำทุกส่วนของอาคารไปยังอาคารข้างเคียง แม้แต่น้ำฝนจากชายคา ก็ต้องตกในที่ดินของผู้ต่อเติม

4. ไม่ปูวัสดุคร่อมรอยต่อโครงสร้างเดิมและโครงสร้างต่อเติม

5. บริเวณรอยต่อผนังส่วนต่อเติมอาจเว้นรอยต่อไว้สัก 5 มม. แล้วอุดด้วยวัสดุยืดหยุ่น เช่น Polyurethane แล้วนำบัวมาปิดโดยอาจยึดแค่ด้านเดียว เช่นเดียวกับฝ้าเพดาน

6. บริเวณหลังคา อาจทำปีกนกคอนกรีตเสริมเหล็กโดยยึดกับโครงสร้างเก่าด้านเดียว หรือ อาจเป็นแผ่นสังกะสี หรือ สแตนเลส เผื่อการทรุดตัวที่เกิดขึ้นในอนาคต

7. ต้องเผื่องบประมาณและระยะเวลาที่บานปลาย

8. อย่าเห็นกับงานราคาถูกเป็นหลัก คือต้องพิจารณาโดยรวม คือ ดูผลงาน ดูความน่าเชื่อถือประกอบด้วย

ผู้แสดงความคิดเห็น webmaster (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-06-30 18:38:50


ความคิดเห็นที่ 2 (4176516)

 ขออนุญาตแจ้งเจ้าของบ้าน ครับผมรับสร้างที่จอดรถหลังคาทรงปั้นหยาโดยตอกเข็มMicropileแยกจากตัวบ้าน ขนาดกว้างยาวตามที่ลูกค้าต้องการ ใช้เสาเข็มไมโครไพล์ไอ-18(Micropile i-18)ตอกลึก18เมตร(+/-)ถึงชั้นดินดาน โครงสร้างเป็นเหล็ก หลังคาCPAC ก่อรอบเสาด้วยอิฐหินทราย ฝ้าปูเรียบทาสีขาวมัน ไฟLED-5หลอด ติดตั้งรางน้ำสเตนเลส ปูพื้นกระเบื้องที่จอดรถ ราคารวม1.55แสน-2.55แสนบาทครับ สนใจติดต่อช่างตุ้ย 081-450-7223 กำหนดเสร็จ 15-25วัน ตามขนาด+ระยะการเดินทาง+การเข้าถึงพื้นที่+อุปสรรคฟ้าฝนด้วยครับ...อย่างนี้ซิครับถึงจะไม่ผิดตามกฎหมาย.

ผู้แสดงความคิดเห็น Jackey วันที่ตอบ 2019-06-20 08:06:03[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล