ReadyPlanet.com


สอบถามการลดขนาดบ้าน2ชั้นเหลือ1ชั้น


 รบกวนสอบถาม ดังนี้ค่ะ

1.มีบ้านสองชั้น ชั้นบนไม้ ชั้นล่างปูน ถ้าจะลดขนาดเอาชั้นสองออก แล้วทำหลังคาใหม่เป็นชั้นเดียวโดยใช้โครงสร้่างชั้นล่างเดิม เสาปูนเดิม แต่ทำหลังคาใหม่เป็นหลังคาเหล็กจะได้ไหมค่ะ หลังคาควรเป็นเมทัลชีทหรือกระเบื้องดีคะ

2.ชั้น1ถ้าเทพื้นไว้แล้วแต่จะเทพื้นใหม่ให้สูงขึ้นสัก 10 นิ้ว ต้องทำอย่างไรได้ค่ะ ต้องทุบปูนเก่าเอาออกหรือไม่หรือทุบให้แตกอย่างเดียว หรือเอาดินใส่ก่อนค่อยเทปูนทับได้หรือไม่ ผนังชั้น1ใช้ผนังอิฐบล็อคเดิม ชั้น1เดิมเทคานไว้ไม่น่าจะมีเสาเข็ม 

3.บ้านกว้าง6ยาว9เมตร ใช่ 54 ตารางเมตรหรือไม่ แต่ชั้น1หลังบ้านมีครัว และหน้าบ้านก็มีหลังคาต่างหาก บ้านประมาณ 30 ปี ด้านบนผุปลวกกิน 

4.พี่คิดประมาณการงบประมาณค่าช่างเท่าไหร่ค่ะ และเบ็ดเสร็จพี่คิดว่าจะใช้งบประมาณเท่าไหร่ แล้วเราควรเหมาสร้างเลย หรือเราซื้ออุปกรณ์เองดีกว่าคะ

5.กรณีถ้าจะทำแบบนี้เราต้องไปปรึกษาเพื่อเติมใครได้บ้างคะ

ขอบพระคุณมากค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ หน่อย :: วันที่ลงประกาศ 2020-09-01 19:12:13


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4204632)

 เรียน คุณหน่อย 

ในภาพรวมแล้ว การรีโนเวทอาคารลักษณะนี้ มักไม่คุ้มค่าในแง่ค่าใช้จ่ายครับ เนื่องจาก
1. การรื้อโครงสร้างชั้นบนออก ก่อนทำหลังคาใหม่ ชั้นล่างจะเปิดโล่งต่อสภาพแวดล้อม แดด ฝน รวมถึงการทำโครงหลังคาจะมีประกายไฟหรือสะเก็ดไฟร่วงหล่น ในภาพรวมแล้วจะไม่ไม่สามารถ protect งาน finishing ชั้นล่างอะไรได้เลย ทำให้งาน finishing ต้องทำใหม่หมดโดยปริยายครับ
2. การปรับระดับพื้นชั้นล่างขึ้น ทำให้ต้องขยับประตูหน้าต่างขึ้นตามมาด้วย หากดำเนินการแบบไม่พิจารณาอะไร ก็จะเป็นการตัดแนวเสาเอ็นทับหลังเดิมออกโดยปริยาย ทำให้ผนังแตกร้าวง่าย ไม่แข็งแรง อาจมีปัญหาการซ่อมบำรุงภายหลัง ถ้าจะให้ถูกวิชาช่างคืออาจต้องรื้อผนังเดิมออก และก่อฉาบใหม่หมดครับ 
3. การถมวัสดุปรับระดับ หากถมทรายและเทปูนปรับระดับหนารวม 0.25ม. อาจทำให้พื้นและคานชั้นล่างเดิมเกิดปัญหาด้านโครงสร้างเนื่องจาก overloading ได้ครับ  หากต้องการทำจริงๆ ก็อาจใช้ EPS Foam เป็นวัสดุพื้น (sub-floor) 0.20ม. แล้วเทพื้น topping ทับหน้า 0.05ม. ก็ใช้งานได้ครับ แต่ราคาจะสูงกว่าพอสมควร

สรุปคือ สิ่งที่เราสามารถใช้ของเดิมได้ ก็จะมี ฐานราก เสาชั้นล่าง คาน+พื้นชั้นล่าง เดิมเท่านั้น (ที่เหลือแทบจะรื้อทิ้งทำใหม่ทั้งหมด) ครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2020-09-01 22:29:39


ความคิดเห็นที่ 2 (4206398)

 รบกวนสอบถามค่ะ

1.พี่คิดว่าถ้าทำไม่คุ้มค่าใช้จ่าย รื้อแล้วสร้างใหม่ดีกว่าใช่หรือไม่ ถ้าบ้านชั้นเดียว 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ครัว 1 โถง งบประมาณน่าจะอยู่ที่เท่าไหร่คะ  แยกเป็นค่าช่างเท่าไหร่ค่ะ พอดีงบประมาณมีจำกัดค่ะ

2.ถ้าสร้างที่เดิมรื้อแล้วแต่พื้นเป็นปูน จะถมดินเลยได้หรือไม่  หรือต้องสกัดเอาปูนออกก่อนคะ ตามหลักการช่าง และต้องใช้ระยะเวลาถมนานแค่ไหนถึงก่อสร้างได้ 

3.ถ้าถมดินแล้วเทปูนใหม่ใช้ฐานรากเดิม เสาเดิม ก่อกำแพงฉาบใหม่ (หากถมทรายแล้วใช้EPS Foam แล้วเทปูนใหม่ค่าใช้จ่ายจะสูงไปค่ะ)

4.สรุปวิธีที่ดีที่สุดทุบแล้วทำใหม่เป็นชั้นเดียว หรือ ใช้ฐาน คาน เสาเดิม เทพื้นใหม่ให้สูงขึ้น ทำผนังใหม่ อันไหนใช้งบประมาณมากกว่ากันค่ะ

และความปลอดภัย ความคงทนดีกว่ากันค่ะ

ขอบพระคุณมากค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น หน่อย วันที่ตอบ 2020-09-28 15:28:37[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล