ReadyPlanet.com


บ้านต่ำกว่าถนน น้ำท่วมถึงเข่าทุกปี มีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างครับ สำหรับคนงบน้อย


 1. จุดหน้าบ้าน  บ้านของผมต่ำกว่าถนน อยู่ติดกับคลอง คลองกับบ้านระดับเท่ากัน และทางเข้าบ้านเป็นทางสโลปลง เวลาฝนตกแรงๆ น้ำในคลองจะเต็ม และ ท่อจากหน้าบ้านน้ำก็จะเต็ม ทำไห้น้ำเอ่อ และเข้ามาในบ้านของผม 

ซึ่งรั้วบ้านของผมเป็นเหล็กจะมีช่องน้ำก้จะผ่านเข้ามาได้ง่ายครับ ในซอยบ้านของผม บ้านผมจะระดับต่ำสุด เป็นทางสโลปลง พอคลองเต็ม น้ำก็จะทะลักเข้ามาในบ้านของผม 

2.บ้านของผมพื้นที่ที่มีหลังคามีน้อย ส่วนมากจะไม่ค่อยมีหลังคาครับ เวลาฝนตกหนักๆ น้ำในบริเวณรอบๆบ้านก็จะเอ่อล้นเข้าบ้าน

มีวิธีแก้ไข จุดหน้าบ้านอย่างไรบ้างครับ คือน้ำจะท่วมเฉพาะที่ฝนตกแรงๆหรือ ฤดูฝนครับท่วมทุกปี สูงสุดที่เคยเข้าคือระดับเอวครับภายนอกบ้าน เพราะกั้นหน้าบ้านไม่ทัน น้ำจะทะลักเข้ามาจากหน้าบ้านส่วนใหญ่ เพราะคลองระบายน้ำมันทัน บ้านผมเลยกลายเป็นที่น้ำรอระบายครับ แต่ภายในบ้านระดับเข่า ผมควรแก้ไขจุดหน้าบ้านอย่างไรดีครับผู้ตั้งกระทู้ Fixdgear :: วันที่ลงประกาศ 2019-05-20 22:12:49


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4172305)

 เรียน คุณ Fixdgear

ปัญหาลักษณะนี้ เข้าใจว่าพื้นชั้นล่างมีระดับค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับถนนด้านหน้าโครงการ ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาบางประการขึ้นดังนี้

1. การระบายอากาศ (air ventilation) ภายในอาคารไม่ดีเท่าที่ควร เนื่องจากระดับอาคารน่าจะอยู่ต่ำกว่าเพื่อนบ้านโดยรอบ

2. เกิดปัญหาความชื้นจากระดับน้ำใต้ดินยกตัวขึ้นในผนัง (rising damp) ทำให้สีบริเวณผนังด้านล่างบวมลอกล่อนจากความชื้น

3. เกิดปัญหาปริมาณความชื้นสะสมภายในอาคาร ทำให้เกิดสภาวะไม่น่าสบาย เนื่องจากปัญหาข้อ 1 และ 2 รวมกัน

4. ระบบระบายน้ำภายในบ้าน เช่น ระบบระบายน้ำเสีย และ/หรือ ระบบระบายน้ำฝน ไม่สามารถระบายออกสู่ท่อระบายน้ำสาธารณะได้ในบางครั้ง เช่น เมื่อฝนตกหนัก หรือระดับน้ำใต้ดินขึ้นสูง 

 

อย่างไรก็ดี ทางทีมงาน THS ขออนุญาตแนะนำวิธีการแก้ไขแต่ละวิธีการดังนี้คือ 

1. ติดตั้ง sump pump เพื่อสูบน้ำออกจากระบบท่อระบายน้ำภายในบ้าน ออกสู่สาธารณะ เมื่อฝนตกหนัก หรือระดับน้ำใต้ดินขึ้นสูง วิธีนี้ง่ายและประหยัดที่สุด แต่เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเท่านั้น ไม่ใช่การแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

2. ทำการถมปรับระดับพื้นชั้นล่าง และงาน landscape ภายนอกอาคาร และวางระบบท่อระบายน้ำใหม่ วิธีการนี้ค่าใช้จ่ายปานกลาง แต่หากโครงสร้างเดิมไม่แข็งแรงพอ การ topping ปรับระดับอาจกลายเป็น excessive load ทำให้เกิดปัญหาอาคารทรุดได้

3. ดีดปรับระดับอาคารใหม่ (hydraulic jack lifting) วิธีนี้คือ ตัดตอม่อใต้อาคารเดิม ทำการยกปรับระดับอาคารให้สูงเท่าที่เราต้องการ และทำการต่อตอม่ออาคารใหม่ วิธีนี้แก้ไขปัญหาได้ยั่งยืน แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

4. รื้อสร้างอาคารใหม่ วิธีนี้สามารถกำหนดสิ่งที่ต้องการทั้งหมดได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องระดับ และลักษณะการใช้งานต่างๆ รวมถึงมีความยั่งยืนคงทนที่สุด แต่ค่าใช้จ่ายก็น่าจะสูงที่สุดด้วยเช่นกัน

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2019-05-21 07:08:11[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล