ReadyPlanet.com


1. กระเบื้องพื้นชั้นล่างโก่งตัวขึ้นมา 2. ดินบริเวณบ้านทรุดหลังนํ้าท่วม เป็นโพรงรอบชายล่างของบ้าน 3.


 เรียน  สอบถามปัญหา สาเหตุ  วิธีการแก้ไขและค่าใช้จ่ายเบื้องต้นครับ

บ้านเดี่ยว 2 ชั้น  หมู่บ้านศุภาลัยบุรี รังสิตคลอง4  มีปัญหาดังนี้

1. กระเบื้องพื้นชั้นล่าง60x60 cm. โก่งตัวขึ้นมาหลายแผ่น แผ่นอื่นๆเดินกรอบแกรบ ตอนสร้างบ้าน บริษัทรับสร้างบ้านใช้ปูนทรายปู ไม่ได้ใช้ปูนกาว .... แก้ไขยังไงครับ  รื้อกระเบื้องเดิมออก แล้วต้องต๊อกหรือแย๊กปูนทรายเดิมออกก่อนหรือไม่ ...  แล้วค่อยปูใหม่  ..ค่าใช้จ่ายต่อตรม.อยู่ประมาณเท่าไรครับ

2. ดินบริเวณบ้านทรุดตัวลงหลังนํ้าท่วม เป็นโพรงรอบชายล่างของบ้าน ( พื้นบ้านชั้นล่างสูงจากพื้นดิน 1.00 ม.) .... แก้ไขยังไงได้บ้างครับ ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่

3. รอยร้าวภายนอกที่ผนังภายนอก .... แก้ไขยังไงได้บ้างครับ  ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่

จริงๆ อยากให้วิศวกรเข้าไปดูหน้างานจริงๆด้วยครับ  จะได้เห็นสภาพครับผู้ตั้งกระทู้ โรจน์ (wirotedent-at-gmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2016-07-16 19:22:12


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3414321)

 เรียน คุณโรจน์

1. ต้องรื้อพื้นกระเบื้องเดิมที่หลุดร่อนออก และปูใหม่ครับ โดยใช้กาวซีเมนต์ (adhesives) ที่เหมาะสมกับชนิดของกระเบื้อง

2. ปัญหาดินรอบบ้านทรุด แนะนำวิธีการแก้ไข 3 วิธีครับ
2.1. ติดตั้งแผ่นพื้นสำเร็จรูป โดยให้หัวแผ่น overlap อยู่บนขอบข้างคานคอดิน และปลายแผ่นฝังในดิน แล้วจึงถมดินหรือเติมดินกลับเข้าไปให้ได้ระดับและจัดงาน landscape ตามต้องการ ข้อดีคือประหยัดกว่า ทำงานได้รวดเร็ว ข้อเสียคือ ไม่สวยงาม และความคงทนถาวรต่ำกว่าแบบหลัง
2.2. ทำการหล่อครีบ คสล. จากท้องคานคอดินเพื่อเป็นกำแพงกันดิน แบบนี้ คงทนถาวรมากกว่า มีความสวยงามกว่า แต่ค่าใช้จ่ายสูงกว่าแบบแรก
2.3. ทำ slab on beam พื้นนรอบบ้าน โดยตอกเสาเข็มความยาว 18-21 ม. เช่นเดียวกับตัวบ้าน แล้ว design พื้น slab on beam ถ่ายน้ำหนักลงสู่เสาเข็มยาว วิธีนี้จะควบคุมการทรุดตัวของพื้นรอบบ้านได้แน่นอนกว่า 2 แบบแรก แต่ค่าใช้จ่ายก็สูงกว่ามากเช่นกันครับ

3. รอยร้าวผนังภายนอกอาคาร ตรงนี้ต้องวิเคราะห์สาเหตุของรอยร้าวครับ แต่หากไม่ใช่รอยร้าวที่เกิดจากปัญหาอาคารทรุด หรือรอยร้าวที่เกิดจากปัญหาด้านโครงสร้าง ขออนุญาติแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาในภาพกว้างๆ ดังนี้ครับ
3.1. shrinkage crack คือรอยแตกร้าวลายงาของนผนังปูนฉาบ เกิดจากการที่ปูนฉาบแห้งตัวเร็วเกินไป เช่น ฉาบปูนในขณะที่แดดจัด,ไม่รดน้ำอิฐให้ชุ่มก่อนฉาบ เป็นต้น ซึ่งต้องสำรวจว่า ปูนฉาบมีปัญหาหลุดร่อนหรือไม่ ถ้าปูนฉาบหลุดร่อน ต้องทำการสกัดฉาบใหม่ แต่ถ้าปูนฉาบไม่หลุดร่อน สามารถซ่อมแซม hair crack โดยใช้ Acrylic Filler แล้วจึง primer ด้วยรองพื้นปูนเก่า และ Top Coat ด้วยสี Elastomer หรือสี cover crack ที่สามารถปกปิดรอยแตกลายงาขนาด 1-2 มม. ได้ ในกรณีที่ผนังมี shrinkage crack เพิ่มขึ้นในอนาคต
3.2. รอยต่อผนังก่ออิฐชนข้างเสา, ผนังก่ออิฐชนท้องคาน เกิดจากไม่มีเหล็ก shear key (หนวดกุ้ง) ที่ติดตั้งบริเวณรอยต่อผนังชนเสา ผนังชนท้องคาน (หรือติดตั้งน้อยเกินไป) ทำให้ผนังก่ออิฐไม่สามารถถ่ายแรงเข้าสู่โครงสร้างได้ เมื่อรับแรงสั่นสะเทือน (vibration) จึงเกิดรอยร้าวตามรอยต่อดังกล่าว วิธีการมี 2 วิธีแก้ไขคือ 
3.2.1 กรณีปูนฉาบเดิมไม่หลุดร่อน ให้เปิดร่องขนาดกว้างประมาณ 5-10 มม. และติดตั้ง backing rod จนร่องมีความลึกประมาณ 5 มม. แล้วใช้ PU Sealant ทำการยาแนวรอยต่อ และทาทับด้วย Acrylic+Fibermesh แล้วจึงดำเนินการทาสีด้วยระบบ Elastomer ทับหน้า (ขั้นตอนในข้อ 3.1) ครับ
3.2.2 กรณีปูนฉาบเดิมหลุดร่อน อาจจำเป็นต้องสกัดฉาบใหม่ และใช้ steel mesh ติดตั้งคร่อมรอยต่อผนังชนเสา หรือผนังชนคาน ทา bonding agent และฉาบปูน แล้วจึงดำเนินการทาสีด้วยระบบ Elastomer ทับหน้า (ขั้นตอนในข้อ 3.1) ครับ
3.3. รอยแตกทแยงบริเวณมุมวงกบประตูหน้าต่าง โดยมากเกิดจากการก่อสร้างอาจไม่ได้ติดตั้งเสาเอ็นทับหลังตามข้อกำหนด เมื่อผนังรับแรงด้านข้างหรือ vibration ก็จะเกิด crack ขึ้น เนื่องจากบริเวณมุมช่องเปิดมี stress concentration จึงเริ่ม crack จากจุดเหล่านี้ การแก้ไขหรือซ่อมแซมโดยทั่วไปใช้วิธีในข้อ 3.2
3.4. ปัญหารั่วซึมผ่านรอยต่อระหว่างอลูมิเนียมกับขอบปูน แก้ไขโดยการขูดวัสดุยาแนวเดิมออก ทำความสะอาดรอยต่อ และใช้ PU Sealant ทำการยาแนวใหม่

ส่วนค่าใช้จ่าย จำเป็นต้องให้วิศวกรเข้าประเมินหน้างานจริง และสำรวจในรายละเอียดครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2016-07-17 08:52:33


ความคิดเห็นที่ 2 (3414322)

 1. ต้องเอาปูนทรายเก่าออกด้วยหรือไม่ครับ  แต่ตามความคิดผมน่าจะเอาออก เพราะไม่งั้นระดับกระเบื้องจะสูงขึ้นซึ่งจะไปกระทบกับประตู  ไม่ทราบเข้าใจถูกต้องไหมครับ

 

2. การเข้าสํารวจหน้างานมีค่าใช้จ่ายไหม เท่าไร และเร็วสุดได้เมื่อไรครับผม

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ วันที่ตอบ 2016-07-17 09:55:34


ความคิดเห็นที่ 3 (3414327)

 เรียน คุณโรจน์

1. ทำได้ 2 วิธีครับ คือ
1.1 กรณีที่ปูนทรายปรับระดับเดิมไม่หลุดร่อน และได้ระดับ สามารถใช้ adhesives ปูทับลงบนปูนทรายดังกล่าวได้เลยครับ แต่พื้นจะมีระดับสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 5-10 มม. ซึ่งหากติดขอบล่างของบานประตู สามารถถอดบานออกมาปรับได้ครับ
1.2 กรณีที่ปูนทรายปรับระดับเดิมหลุดร่อน กรณีนี้ต้องสกัดรื้อปูนทรายออกมาทั้งหมด และปูใหม่ครับ ซึ่งระดับ finishing จะได้ระดับเดิมก่อนรื้อออกครับ

2. รบกวนลูกค้าส่งรายละเอียดเบื้องต้นมาทาง email : info@saangbaan.com หรือ Line ID : ths2016 เพื่อให้ทางวิศวกรได้ตรวจสอบรายละเอียดเบื้องต้นก่อนครับ จึงจะสามารถแจ้งวันเวลา และค่าบริการวิชาชีพในการเข้าสำรวจของวิศวกรได้ครับ ซึ่งข้อมูลที่ต้องการคือ
2.1 แผนที่หน้างานโดยสังเขป
2.2.ขอแบบ layout อาคารเดิม พร้อม hilight บริเวณที่ต้องการต่อเติมหรือรีโนเวท และให้ขนาดคร่าวๆครับ
2.3. รบกวนแนบรูปถ่ายหน้างาน ณ ปัจจุบันเพื่อประกอบการพิจารณาด้วยครับ

 
ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2016-07-17 17:41:06


ความคิดเห็นที่ 4 (3414347)

 เรียน คุณกรวิทย์

ผมส่ง แผนที่  แผนผังlayoutอาคารและรุปถ่ายสภาพปัญหาหน้างานจริง  ส่งไปให้ทางอีเมล์   เพื่อประกอบการพิจารณาแล้วนะครับ

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น โรจน์ วันที่ตอบ 2016-07-19 02:25:58[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล