ReadyPlanet.com


อยากรื้อชั้นล่างและสร้างใหม่ เก็บชั้นลอยไว้ อยากทราบราคาโดยประมาณค่ะ


 

 บ้านครึ่งตึกครึ่งไม้ชั้นครึ่ง พื้นที่ใช้สอย150ตรม.(ไม่รวมห้องใต้ถุนสูง 1เมตร)

ชั้นล่างขนาด80ตรม.(แบ่งเป็น3ห้อง+ห้องน้ำ)

ชั้นลอยขนาด70ตรม.(แบ่งเป็น2ห้อง+ห้องน้ำ) ห้องใต้ถุนอยู่ด้านล่างของชั้นลอย

ตอนนี้ถนนซอยหน้าบ้านสูงกว่า ทำให้น้ำฝนเข้าชั้นล่างเวลาฝนตกหนักจนปูนที่ผนังห้องชั้นล่างชื้นและเสื่อมสภาพ ถ้ารื้อส่วนที่อยู่ชั้นล่าง(80ตรม.)แล้วสร้างใหม่โดยยกพื้นสูงขึ้น30ซม.และเชื่อมต่อกับชั้นลอยเป็นหลังเดียวกันเหมือนเดิม และปรับปรุงห้องน้ำชั้นล่าง เก็บ2ห้องที่เป็นชั้นลอยไว้ ส่วนห้องใต้ถุนจะปิดไม่ใช้ ไม่ทราบว่าต้องเปลี่ยนหลังคาทั้งหมดหรือเปล่า ถ้าต้องเปลี่ยนหลังคาทั้งหมด  อยากทราบราคาโดยประมาณก่อนค่ะ ส่วนรายละเอียดคงต้องดูหน้างาน

ที่เก็บชั้นลอยไว้เพราะไม้พื้นและบันได5ขั้นเป็นไม้มะค่าค่ะ

 ผู้ตั้งกระทู้ jang :: วันที่ลงประกาศ 2021-09-15 16:49:34


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4310459)

เรียน คุณ jang

 ทางทีมงาน THS ขออนุญาตเรียนว่า การรีโนเวทอาคารลักษณะนี้ อาจไม่คุ้มค่าในแง่ค่าใช้จ่ายครับ เนื่องจาก

1. อาคารเดิมมีความเสื่อมสภาพมากตามอายุการใช้งาน หรือมี reparing cost ค่อนข้างมาก เพื่อให้อาคารกลับมาใช้งานได้

2. requirements ของงานปรับปรุงอาคารมีมาก โดยที่ธรรมชาติของงานลักษณะนี้ จะมี unit cost ที่สูงกว่างานสร้างอาคารใหม่ เพราะทำยากกว่า

3. จากประสพการณ์ของทีมงานที่ผ่านมาในหลายโครงการ เมื่อวิเคราะห์ค่าใช้จ่ายเบื้องต้น (preliminary cost analysis) แล้วพบว่า การรีโนเวทอาคารลักษณะนี้ จะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 70% ของการรื้ออาคารเดิมและสร้างใหม่ ให้มีลักษณะการใช้สอยอาคารตามที่ต้องการในแบบเดียวกัน 

4. ธรรมชาติของงานรีโนเวทอาคาร มักจะมี blind items หรือพวก repairing works ที่ตรวจพบภายหลังในระหว่างการปรับปรุงอาคาร ที่จะเป็นงานเพิ่มเติมอีกพอสมควร ทำให้งบประมาณบานปลาย และควบคุมค่าใช้จ่ายได้ลำบาก ตัวอย่างเช่น บางกรณีเมื่อเริ่มสัญญา ค่าใช้จ่ายเริ่มต้นอาจเป็น 70% ของงานรื้อสร้างใหม่ แต่เมื่อรวมงานเพิ่มเติมในระหว่างการพัฒนาโครงการแล้ว อาจทำให้ total cost สูงเกิน 100% ของงานรื้อสร้างใหม่ก็มีครับ

5. งานรีโนเวท-ต่อเติมอาคาร บางกรณีจะมีข้อจำกัดด้านโครงสร้างและสถาปัตยกรรมของอาคารเดิม เช่น ต้องประเมินความแข็งแรงของโครงสร้างเดิมว่ารองรับการต่อเติมในแต่ละลักษณะหรือไม่ อย่างไร หรือเมื่อรีโนเวทอาคารแล้ว โครงสร้างอาคารจะมีความปลอดภัยเพียงพอต่อการใช้งานหรือไม่ หรือ ความสูงจากพื้นถึงฝ้าเพดานที่มีจำกัด เป็นต้น ทำให้ requirements บางอย่างนั้น ไม่สามารถทำได้ แต่หากรื้อสร้างใหม่ สามารถออกแบบก่อสร้างได้ทุกอย่างตามที่เราต้องการครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2021-09-15 21:27:15[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล