ReadyPlanet.com


น้ำซึมจากห้องน้ำชั้นสอง


บ้านเป็นลักษณะทาวเฮ้าส์ 2 ชั้น มีการซึมของน้ำ จนกระทั่งเปียก ปรากฎที่กำแพงบ้านชั้นล่าง   แม้จะไม่ใช้น้ำห้องน้ำแล้วก็ยังมีการซึมของน้ำอยู่ แบบนี้ต้องแก้ไขยังไงคะ ประมาณราคาให้ด้วยว่าประมาณเท่าไหร่ 

หมู่บ้านไอริสพาร์ค สุขุมวิท 76 สมุทรปราการ

หากอยากได้ข้อมูลเพิ่ม

ninjar_nan@hotmail.comผู้ตั้งกระทู้ nan (ninjar_nan-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2013-06-25 13:43:45


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3369236)

 เรียน คุณ Nan

หากหยุดใช้ห้องน้ำแล้ว ยังมีปัญหาการรั่วซึมของน้ำที่กำแพงชั้นล่างอยู่ มี 3 สาเหตุ ซึ่งมีวิธีการสังเกตุแตกต่างกันครับ ซึ่งวิธีการแก้ไขและค่าใช้จ่ายก็แตกต่างกันไป อย่างไรอาจรบกวนสังเกตุด้วยตนเองก่อนเพื่อระบุสาเหตุที่แท้จริงให้แคบลงมานะครับ

1. รั่่วซึมผ่านระบบน้ำดี แม้ว่าเราหยุดใช้ห้องน้ำแล้ว แต่ในท่อน้ำดียังมี pressure คงค้างในเส้นท่อ ซึ่งสามารถรั่วซึมได้ตลอดเวลาแม้เราหยุดใช้ห้องน้ำ วิธีการสังเกตุคือ ปั๊มน้ำจะทำงานเอง แม้ไม่มีใครใช้น้ำ หรือ มิเตอร์น้ำหมุนเองอย่างช้าๆ
2. หากเป็นทาวน์เฮาส์หลังริม อาจได้รับอิทธิพลจากน้ำฝนที่ผนังภายนอกอาคารแล้วซึมผ่านเข้ามาภายในอาคาร ซึ่งการรั่วซึมจะเป็นจังหวะกับฝนตก (ในกรณีนี้คิดว่าโอกาสเกิดน้อยที่สุด)
3. การก่อสร้างทาวน์เฮาส์หรือบ้านแถว ปกติบ้านเราและเพื่อนบ้านที่ติดกันจะ mirror แบบกลับไปมา นั่นหมายความว่า ห้องน้ำบ้านเราจะติดกับเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน ในหลายกรณีพบว่า น้ำได้รั่วซึมมาจากฝั่งเพื่อนบ้านเข้ามาในฝั่งของเราครับ
 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-06-26 08:36:04


ความคิดเห็นที่ 2 (3372595)

 3. การก่อสร้างทาวน์เฮาส์หรือบ้านแถว ปกติบ้านเราและเพื่อนบ้านที่ติดกันจะ mirror แบบกลับไปมา นั่นหมายความว่า ห้องน้ำบ้านเราจะติดกับเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกัน ในหลายกรณีพบว่า น้ำได้รั่วซึมมาจากฝั่งเพื่อนบ้านเข้ามาในฝั่งของเราครับ

ถ้าเป็นข้อนี้จะต้องทำอย่างไรครับ เคยถามข้างบ้านว่าห้องน้ำรั่วหรือไม่ เขาบอกว่าไม่รั่ว แต่เท่าที่สังเกตุ มันจะซิมมาตอนเราไม่ได้ใช้ห้องน้ำข้างบนนะครับ อ่อเคยเปิดฝ้าดูห้องน้ำข้างล่าง แล้วมันมีช่องว่างระหว่างคานกับกำแพงห้องน้ำน้ำนิดนึงครับ เป็นไปได้ไหมว่าห้องน้ำข้างบนของข้างบ้านรั่วแล้วมันซึมมาทางนี้ถ้าเราโบกปูนปิดช่องนี้จะมีปัญหาอะไรไหมครับ แล้วมันจะซึมมาทางบ้านเราอีกไหม

ผู้แสดงความคิดเห็น keng วันที่ตอบ 2013-08-08 11:09:22


ความคิดเห็นที่ 3 (3372652)

 เรียน คุณ keng

ต้องพิสูจน์ทราบให้ได้ก่อนว่า รั่วมาจากฝั่งไหน และรั่วมาจากสาเหตุอะไรครับ และฝั่งด้านไหนครับ โดยมีวิธีสังเกตุเบื้องต้นดังนี้ เช่น
1. ถ้ารั่วมาจากท่อน้ำดี ให้สังเกตุว่าฝั่งใด มีปั๊มน้ำทำงานเอง หรือมิเตอร์น้ำหมุนเอง โดยที่ไม่มีใครใช้น้ำหรือปิดน้ำทุกจุดในแต่ละหลังบ้างหรือไม่
2. ถ้ารั่วมาจากพื้นที่รั่วซึม ถ้ามีห้องน้ำสำรอง แนะนำให้หยุดใช้น้ำในฝั่งของเราสักระยะ แต่ถ้ายังมีปัญหารั่วซึมอยู่ ก็แสดงว่ารั่วมาจากด้านของเพื่อนบ้าน

ส่วนการแก้ไข ถ้ารั่วที่ฝั่งของเพื่อนบ้าน ต้องขออนุญาติเข้าไปแก้ไขที่ฝั่งของเพื่อนบ้านอย่างเดียวครับ ไม่สามารถแก้ไขที่ด้านของเราให้หายได้

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2013-08-09 09:07:29


ความคิดเห็นที่ 4 (4104695)

 ต้องหาสาเหตุการรั่วซึมก่อนครับ หากระบบท่อน้ำมีการรั่วซึมให้แก้ไขบริเวณนั้นก่อน จากนั้นใช้ผลิตภัณฑ์กันรั่วซึมเพื่อแก้ไขการรั่วซึมของน้ำไม่ให้เกิดการรั่วซึมมาชั้นล่างครับ ถ้าให้แนะนำน้ำยาที่ผมใช้คงเป็น น้ำยากันซึมสำหรับงานภายใน พร้อมใช้งานของ แลงโก้ 452 โซวาคริล วอลล์ ยังไงก็เข้าไปดูข้อมูลก่อนครับ https://www.parexgroup.co.th/products-thai/lanko-thai/waterproofing.html?limit=12&limitstart=0

 

ผู้แสดงความคิดเห็น สิงห์ งานช่าง วันที่ตอบ 2018-02-23 11:47:12[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล