ReadyPlanet.com


ชักโครกราดไม่ค่อยลงและมีกลิ่น ทำอย่างไร


ผมมีปัญหาชักโครกราดไม่ค่อยลง และห้องน้ำมีกลิ่นไม่ทราบมาจากไหน จะแก้ไขอย่างไรดี ช่วยแนะนำด้วยครับผู้ตั้งกระทู้ Yok (wasancv-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-06-22 15:58:00


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3213246)

ปัญหาชักโครกราดไม่ลงอาจมีสาเหตุหลายประการ ซึ่งคุณอาจตรวจสอบและแก้ไขได้ด้วยตนเอง (หรือว่าจ้างทีมงาน outsource) ได้ดังต่อไปนี้นะครับ

1. เกิดจากวัสดุบางอย่าง เช่น ผ้าอนามัย กระดาษชำระ เข้าไปอุดตันในตัวท่อในสุขภัณฑ์ หรือ ท่อน้ำทิ้งบางจุด อาจใช้ ปั๊มลูกยางดำอัดเข้าไปเพื่อไล่สิ่งแปลกปลอม หรืออาจใช้งูเหล็กทะลวงเข้าไป ถ้าไม่หายอาจใช้ปั๊มอัดก๊าซ CO2 เข้าไปซึ่งเป็นวิธีสุดท้ายนะครับ

2. ถ้าเป็นโถนั่งราบแบบมีถังพักน้ำ ให้ตรวจสอบระดับน้ำว่าอยู่ในระดับที่กำหนดหรือไม่ ถ้าน้อยเกินไปให้ปรับระดับของชุดควบคุมระดับน้ำเช่น ลูกลอย ให้อยู่ควบคุมปริมาณน้ำให้อยู่ในระดับที่กำหนด ไม่น้อยเกินไป เนื่องจากทางผู้ผลิตสุขภัณฑ์ได้ทำการทดสอบปริมาณน้ำที่เหมาะสมในการชำระล้างในแต่ละครั้งมาแล้วนั่นเอง

3. ถ้าถังบำบัดของคุณ Yok เป็นแบบบ่อเกรอะบ่อซึม คุณจะได้รับอิทธิพลจากระดับน้ำใต้ดินโดยตรง ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภัณฑ์ โดยถ้าน้ำใต้ดินมีระดับสูง แทนที่ส้วมจะซึมออกภายนอก ในทางกลับกัน น้ำใต้ดินก็จะไหลเข้ามาในถังเกรอะแทน ซึ่งอาจทำให้มีกากไหลย้อน และราดไม่ลง เป็นต้น รวมถึงถ้าน้ำท่วมแล้วมีน้ำไหลย้อนเข้ามาตามท่อระบายน้ำสู่ถังบำบัดสำเร็จรูปก็ตาม อาจเกิดปัญหาเดียวกัน

4. ตรวจสอบท่ออากาศ (Ventilation Pipe) ว่ามีอยู่ทั้งบริเวณถังบำบัดและท่อโสโครก โดยที่ไม่อุดตัน เนื่องจากท่ออากาศจะส่งผลโดยตรงต่อประสิทธิภาพการชำระล้างของสุขภัณฑ์ และเป็นตัวระบายกลิ่นที่ดีด้วย

5. การติดตั้งสุขภัณฑ์ได้ตามมาตรฐานหรือไม่ เช่น ระยะของท่อโสโครกที่เตรียมไว้กับสุขภัณฑ์แต่ละยี่ห้อมักจะไม่เท่ากัน โดยถ้าท่อโสโครกและปลายท่อระบายของสุขภัณฑ์ไม่ตรงกัน อาจเกิดการอุดตันสะสมในบริเวณนั้น เป็นต้น วิธีแก้คือให้รื้อสุขภัณฑ์และแก้ระยะท่อตามรุ่นของสุขภัณฑ์

ปัญหาเรื่องกลิ่น เกิดจากสาเหตุดังนี้นะครับ

1. น้ำในคอห่านน้อยเกินไป อาจเกิดจากการไม่ใส่สายน้ำเลี้ยงโถในท่อน้ำออกของสุขภัณฑ์ หรือ การติดตั้งสุขภัณฑ์เอียงหลังไม่ได้ระดับ หรือการไม่ได้ใช้สุขภัณฑ์เป็นระยะเวลานาน ทำให้น้ำในคอห่านระเหยหรือเล็ดลอดหายไป กลิ่นเลยสวนขึ้นมา เป็นต้น

2. ไม่มีท่ออากาศ ทำให้เวลาชำระล้างแล้วมีอากาศสวนขึ้นมาแทน ซึ่งนำพากลิ่นมาด้วย

3. ไม่ได้ติดตั้งสุขภัณฑ์ตามคำแนะนำของผู้ผลิด เช่น ไม่ได้ติดตั้งชุด Floor Flange กันกลิ่นบริเวณท่อโสโครก หรือ วางซีเมนต์ขาวหรือยาแนวซิลิโคนรอบขอบโถไม่สม่ำเสมอ หรือไม่ได้อุดซีเมนต์ขาวหรือซิลิโคนบริเวณชุดน๊อตยึดสุขภัณฑ์ เป็นต้น กลิ่นเลยขึ้นมาตรงจุดอ่อนเหล่านี้

4. มีการพ่วงระบบท่อน้ำเสีย (Waste Pipe) เข้ากับท่อโสโครก (Soil Pipe) ทำให้กลิ่นย้อนขึ้นมาตาม Floor Drain หรือ ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้าต่างๆ หรือ ท่อน้ำทิ้งครัวต่างๆ ควรแก้ไขโดยใช้ชุดท่อน้ำทิ้งที่มี Trap ดักกลิ่นโดยมีน้ำหล่อเลี้ยงหลักการเดียวกับคอห่านชักโครกนั่นเอง หรืออาจใช้ชุดท่อ ที่เป็น P-Trap หรือ S-Trap เป็นต้น หรือพิจารณาแยกระบบ waste และ soil ออกจากกันถ้าทำได้นะครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-06-30 22:40:52[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล