ReadyPlanet.com


ผนังร้าว น้ำรั่ว ซ่อมอย่างไร


สวัสดีค่ะ ดิฉันซื้อบ้านมือสองนะคะ ก่อนตัดสินใจซื้อ เจ้าของบ้านเดิมได้ทำการปรับปรุงบ้านทั้งหลัง ซึ่งสภาพเป็นที่น่าพอใจ (ในขณะนั้น) แต่ภายหลังพบว่าเกิดรอยร้าวในแนวทแยงเฉียง 45 องศา และรอยร้าวมีแนวโน้มกว้างและยาวขึ้นเรื่อยๆ เวลาฝนตกน้ำก็เข้าบ้านตามรอยร้าวดังกล่าว อยากทราบว่า จะซ่อมอย่างไรคะ เคยให้ช่างเอาปูนไปอุดรอยร้าวสักพักก็แตกรอยเดิม ฝนตกน้ำก็เข้าอีก รบกวนผู้รู้ตอบด้วยค่ะผู้ตั้งกระทู้ Jom (jomtip-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-06-22 15:38:13


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3213188)

ปัญหาที่คุณพบนับเป็นปัญหาที่น่าหนักใจทีเดียวครับ รอยร้าวที่คุณพบนั้นมีแนวโน้มสูงที่จะเกิดจากฐานรากทรุดตัวไม่เท่ากัน ซึ่งนับเป็นการทรุดตัวที่ถือว่าอันตรายอย่างหนึ่งนะครับ ส่วนใหญ่ปัญหาจะเกิดจากเสาเข็มหรือฐานรากนะครับ ถ้าเราซ่อมแซมรอยร้าวโดยไม่ปรับปรุงฐานรากก่อน รอยร้าวอาจเกิดขึ้นได้อีก มีวิธีแก้ไขคร่าวๆ ดังนี้คือ

1. แนะนำให้คุณหาวิศวกรที่มีประสพการณ์หรือบริษัทที่รับตรวจสอบอาคารมาตรวจสอบ เก็บข้อมูลการทรุดตัว รวมถึงแบบก่อสร้างจริง (As-Built Drawing) และการเก็บข้อมูลกำลังของวัสดุต่างๆ เพื่อนำไปวิเคราะห์สาเหตุ บางครั้งอาจมีการขุดดินดูฐานรากหรือเสาเข็มบางฐานเพื่อความแน่ใจนะครับ

2. เมื่อเขาตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว เขาจะมีรายงานการตรวจสอบ และเสนอแนะวิธีแก้ไขฐานราก ซึ่งมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับระดับของปัญหา และความยากง่ายในการดำเนินการ ถ้าระดับพื้นต่างกันมากๆ เมื่อแก้ไขฐานรากแล้วอาจต้องทำการดีดอาคารเพื่อปรับระดับด้วย

3. หลังจากซ่อมแซมฐานรากเรียบร้อยแล้ว จึงค่อยซ่อมแซมรอยร้าวครับ ซึ่งมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับขนาดของรอยร้าว คือ

 - รอยร้าวขนาดเล็กกว่า 1-2  มม. อาจใช้ Acrylic Filler โป๊วอุดรอยร้าว แล้วทาสีทับ

 - รอยร้าวขนาด 2-5 มม. แนะนำให้เปิดผิวรอยแตกเป็นรูปตัวยู ขนาด 5x5 มม.ใช้ Polyurethane หลอด ไปยิงอุด อาจใช้ Acrylic Filler แต่ง แล้วขัดตกแต่งด้วยกระดาษทราย ทาสีทับหน้า

 - รอยร้าวใหญ่กว่า 5 มม. อาจสกัดเปิดแผลรอยร้าวเป็นรูปตัว V ขนาดประมาณ 20x20 มม. ใช้ Repair Mortar หรือปูนซ่อมเอนกประสงค์ ฉาบอุดพื้นผิวที่เตรียมไว้ เมื่อแห้งดีแล้วจึงทาสีทับหน้า

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2010-06-30 18:42:10


ความคิดเห็นที่ 2 (4104510)

 

 

  1. เคมีภัณฑ์ก่อสร้างจาก Parexgroup เพื่องานอุดรอยต่อ รอยรั่ว

    1. แลงโก้ โพลิยูรีเทน ซีลแลนท์สำหรับอุดรอยแตกร้าวหรือรอยต่อร่องกว้าง 5 - 50 มม. ยืดหยุ่นสูงและทนต่อรังสี UV  รอยต่อที่มีการเคลื่อนตัว เหมาะสำหรับพื้นผิว คอนกรีต หิน อิฐ กระเบื้อง เหล็ก ไม้ กระจก พีวีซี

    2. แลงโก้ 663 พรีคาสต์ จ๊อยท์ ฟิลเลอรซีเมนต์ชนิดไม่หดตัว(นอนชริ้งค์) สำหรับเชื่อมรอยต่อระหว่างแผ่นคอนกรีตสำเร็จรูป เหมาะสำหรับร่องความกว้าง 5 - 35 มม. ยึดเกาะดีเยี่ยมเซ็ทตัวได้เร็วและให้ผิวที่เรียบเนียน

    3. แลงโก้ 612อะคริลิค ซีลแลนท์สำหรับอุดรอยแตกร้าวหรือรอยต่อร่องกว้าง 4 - 12 มม. อุดรอยต่อก่อนทาสี รอยต่อที่มีการเคลื่อนตัวไม่มาก เหมาะสำหรับพื้นผิว คอนกรีต หิน อิฐ กระเบื้อง เหล็ก ไม้

      สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่; www.parexgroup.co.th/products-thai/lanko-thai/sealant.html

ผู้แสดงความคิดเห็น LanKo วันที่ตอบ 2018-02-22 11:08:52[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล