ReadyPlanet.com


สอบถามดาดไฟ้รั่วซึม ผนังแตกลายงา พร้อมทั้งทำบรรไดขึ้นชั้นลอย


 สวัสดีคะ

รบกวนสอบถามหน่อยนะคะ อาคารพาณิชย์ 4.5 ชั้น 2 คูหา อายุ 15 ปี ไม่เคยมีคนอยู่ ตัวอาคารกว้าง 4 ยาว 14 ม./คูหา แต่มีที่ดินปล่าวว่างข้างหลังอีก 4 x 17 ม./คูหา คูหาด้านซ้ายมือติดกับเพื่อนบ้านที่สร้างตึกเต็มพื้นที่ ชั้นหนึ่งและชั้นลอยให้เช่าทั้ง 2 คูหา โดยที่ผู้เช่าให้เราขึ้นจากด้านหลังบ้านโดยต้องทำบรรไดขึ้นมาถึงชั้นลอยเอง โดยที่ผู้เช่าจะให้เราเข้ามาลึกอีกประมาณ 1 ม.เท่ากับความกว้างของบรรได ส่วนด้านยาวก็ให้เข้ามาตลอดแนวตึก 1 คูหาคือ 4 ม.(รวมบรรไดขึ้นชั้น 2 ด้วย)

1.บรรได outdoor ที่จะสร้างมาขึ้นที่ชั้นลอยต้องอยู่ติดกับห้องซ้ายมือที่ติดกับเพื่อนบ้านที่สร้างตึกเต็มพื้นที่ เพราะผู้เช่าเว้นทางเข้าให้เราไว้ด้านนี้ สูงจากพื้นประมาณ 3 ม. บรรไดต้องทำเป็นรูปตัว L เพราะถ้าทำตรงขึ้นมาแล้วเจาะผนังให้ทะลุลานพักบรรไดขึ้นชั้น 2 หัวคนเดินจะชนคานเพราะต่ำมาก เลยต้องเลี้ยวขวาไปเข้าแนวหน้าต่างที่ต้องทุบแล้วเปลี่ยนเป็นทางเข้าแทน อยากทราบว่าทำบรรไดปูนหรือเหล็กดีคะ แบบไหนถูกและทนกว่ากัน เพราะสัญญาเช่า 12 ปี และราคาแต่ละแบบประมาณเท่าไร ความกว้างของบรรไดก็เท่ากับบรรไดอาคารพาณิชย์ทั่วๆไป 

2.ดาดฟ้ามีปัญหารั่วซึม สุ้มทางขึ้นดาดฟ้าก็รั่วซึมจนบางจุดปูนกระเทอะออกเห็นเหล็กเส้นเป็นสนิมเลย มีประมาณ 5-6 จุดรวมชั้น 4 ที่น้ำซึมมาจากดาดฟ้าด้วย ทุกชั้นตั้งแต่ชั้น 2,3,4 และสุ้มดาดฟ้ามีรอยแตกลายงา บางแผลก็ใหญ่กว่ารอยแตกรายงาหน่อย อยากทราบว่าวิธีที่จะซ้อมดาดฟ้าและรอยแตกลายงาให้ชงัดไม่กลับมาเป็นอีกนั้นต้องใช้วิธีไหนและค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร หรือถ้าเห็นว่าการรั่วซึมดาดฟ้าไม่มีวิธีแก้ที่ถาวรยกเว้นสร้างหลังคาปิดผนังติดหน้าต่างเท่านั้นราคาจะประมาณเท่าไรคะ

3.แท้งโพลิเมอร์จุน้ำ 1,000 ลิตรจะตั้งบนดาดฟ้าอยากตั้งหลังสุดด้านที่ติดกับสุ้มทางเดินขึ้นดาดฟ้าจะได้ไม่เกะกะและก็ร่มด้วย แต่พื้นตรงนั้นมีคานยื่นออกมาน้อยมากกลัวระยะยาวจะมีปัญหา overload ของพื้นบริเวณนั้นแล้วทำให้ clack ไหมคะ ควรเลื่อนมาตั้งแนวคานที่อยู่แนวเดียวกับปากทางเข้าออกของสุ้มดาดฟ้าไหมคะแต่จุดนี้จะทำให้เกะกะ ตั้งตรงไหนดีกว่ากัน

รบกวนตอบด้วยคะขอบคุณคะ

 

 

 ผู้ตั้งกระทู้ ฟ้า :: วันที่ลงประกาศ 2012-10-31 01:21:12


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3349325)

 เรียน คุณฟ้า

1. แนะนำให้ทำบันไดเหล็กครับ เพราะ dead load ต่ำกว่าบันไดคอนกรีต เพื่อลดน้ำหนักบรรทุกที่กระทำต่อโครงสร้างที่เกี่ยวข้อง หากทำเป็นบันไดคอนกรีตอาจจำเป็นต้องให้วิศวกรทำการตรวจสอบความแข็งแรงเบื้องต้นหรือเช็คแบบโครงสร้างในบริเวณดังกล่าวเนื่องจากมีน้ำหนักมากครับ

2. หากต่อเติมดาดฟ้าอาจผิดกฏหมาย พรบ.ควบคุมอาคารนะครับ เนื่องจากทำให้อาคารมีความสูงเกิน 15 ม. ราคางานซ่อมแซมท้องพื้นดาดฟ้าและทำ waterproof ประมาณ 0.20MB ส่วนการต่อเติมหลังคาคลุมอาจต้องปิดฝาผนังด้วย เนื่องจากพฤติกรรมที่ฝนตกในธรรมชาตินั้นจะมาพร้อมกับลมด้วย ดังนั้นฝนก็ยังสามารถสาดเข้าทางด้านข้างได้ ราคาหลังคาคลุมดาดฟ้าและผนังรอบตัว ประมาณ 0.30MB ครับ

3. แนะนำให้วิศวกรตรวจสอบแบบโครงสร้างและความแข็งแรงก่อนตั้ง storage tank ครับ เนื่องจากน้ำ 1000L มีน้ำหนักถึง 1Ton  ในขณะที่พื้นดาดฟ้าทั่วไป ตาม พรบ. ควบคุมอาคาร มีน้ำหนักบรรทุกจรที่ออกแบบเพียง 100 kg/ตร.ม. เท่านั้น หรือหากจำเป็นต้องตั้งถังจริงๆ แนะนำให้ลด Capacity เป็น 500L@2 ใบ มาต่อระบบท่ออนุกรมกัน และวางตำแหน่งให้อยู่ใกล้ตำแหน่งเสาอาคารแยกกัน จะดีกว่าครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin (info-at-saangbaan-dot-com)ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2012-10-31 09:30:32[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล